Thủy triều là gì? Thuỷ triều sẽ lên xuống vào thời gian nào trong ngày?

Thủy triều là một hiện tượng tự nhiên khá quen thuộc với người dân sống ở vùng sông nước, biển cả. Nhưng đối với một số người thì đây là một hiện tượng khá kỳ lạ. Vậy thủy triều là gì và thủy triều lên xuống vào thời gian nào trong ngày? Thủy triều ảnh hưởng đến đời sống con người như thế nào? Đừng vội, hãy theo dõi ngay bài viết này của Vua Nệm!

Ngoài các hiện tượng tự nhiên như động đất, núi lửa hay sóng thần, thủy triều cũng gây ra mối lo ngại lớn. Vậy thủy triều là gì? Đây là một hiện tượng tự nhiên để nói về sự lên xuống của mực nước sông, biển theo một chu kỳ thời gian cố định theo sự thay đổi của thiên văn.

Thủy triều được chia thành nhiều giai đoạn, trong đó mỗi giai đoạn có một tên khác nhau, cụ thể là:

Tại tâm Trái đất, lực ly tâm và lực hấp dẫn đến từ Mặt trăng chuyển động lẫn nhau, nhưng điều này không xảy ra vào lúc hai lực sẽ đổi chiều ngược nhau. Lúc này, một điểm càng xa tâm Trái đất và Mặt trăng thì lực ly tâm của nó phải càng lớn và ngược lại, lực hút từ Mặt trăng cũng giảm dần theo khoảng cách. Vì chúng không bù nhau nên trên bề mặt Trái đất, sự chênh lệch giữa hai lực này tạo ra thủy triều.

Nói một cách đơn giản, thủy triều được giải thích bằng lực hấp dẫn của Mặt trăng trên Trái đất và lực ly tâm. Theo đó, thủy quyển có dạng hình cầu dẹt nhưng khi kéo thành 2 miền sẽ tạo thành hình elip.

Tham Khảo Thêm:  Ngày Du lịch Thế giới 27/9 có ý nghĩa gì?

Trong đó đỉnh của hình elip sẽ nằm trực giao với Mặt trăng nên được gọi là khối nước lớn nhất đầu tiên được tạo ra bởi lực hấp dẫn. Ở khu vực thứ hai, nước nằm đối diện với khối nước lớn đầu tiên đi qua tâm Trái đất do lực ly tâm.

4. Thủy triều mạnh nhất khi nào?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi thủy triều, chẳng hạn như sự quay của Trái đất trên trục của nó, khoảng cách giữa Mặt trăng và Mặt trời so với Trái đất và đường xích đạo, và độ nghiêng của mặt phẳng xích đạo.

Vào thời điểm Mặt trăng thẳng hàng với Mặt trời và Trái đất, thủy triều phát huy tác dụng, cụ thể vào thời điểm trăng non và trăng tròn thủy triều hoạt động mạnh nhất. Sẽ có một chút sai lệch, nhưng có thể tính ngày mùng 1 âm lịch là ngày trăng non và ngày 15 âm lịch là ngày trăng tròn.

Thủy triều mạnh nhất vào lúc trăng tròn
Thủy triều mạnh nhất vào ngày trăng tròn và trăng non

5. Thủy triều lên xuống vào thời điểm nào trong ngày?

Thủy triều sẽ được chia thành hai loại phổ biến là bán nhật triều và nhật triều:

Bán nhật triều là một hiện tượng trong đó mực nước dâng lên hai lần một ngày và có thủy triều không bằng nhau, bao gồm cả thủy triều và dòng chảy. Hình thức này chỉ xảy ra ở khu vực xích đạo. Theo đó, mỗi ngày sẽ có hai đợt triều cường và hai đợt triều cường. Thời gian 2 đợt triều cường vào khoảng 12 giờ 25 phút.

Tham Khảo Thêm:  Bột mì đa dụng là gì? Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản

Nhật triều cũng tương tự như bán nhật triều, nhưng sẽ bao gồm thủy triều lên và xuống. Mỗi ngày sẽ chỉ có 1 lần triều cường trong ngày, các lần triều cường mỗi ngày cách nhau khoảng 1 giờ. Ví dụ 10h hôm nay nước triều lên thì 11h ngày mai nước lên cũng giống như khi nước triều lên.

Có mấy loại thủy triều
Thủy triều có hai loại là bán nhật triều và nhật triều

6. Thủy triều đen và đỏ là gì?

Bên cạnh thủy triều, hãy tìm hiểu thêm về thủy triều đen và thủy triều đỏ. Theo đó, cCả hai hiện tượng này đều là hiện tượng dị thường, có ảnh hưởng đến môi trường biển. Tuy nhiên, chúng không liên quan gì đến sự lên xuống của mực nước biển và đại dương.

Thủy triều đen đề cập đến sự cố tràn dầu trong đại dương, trong khi thủy triều đỏ đề cập đến một loại tảo có tên là Karenia brevis.

Tìm hiểu thủy triều đỏ là gì
Thủy triều đỏ là hiện tượng không liên quan đến dòng nước

7. Ảnh hưởng của thủy triều đến đời sống con người

Chắc hẳn các bạn vẫn chưa thể quên sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc khi cha ông ta đón được dòng nước thủy triều, đóng cọc đánh đuổi quân Nam Hán tại sông Bạch Đằng.

Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán ở sông Bạch Đằng
Ngô Quyền đánh thắng quân Nam Hán ở sông Bạch Đằng dựa vào hiện tượng thủy triều

Thủy triều là hiện tượng tự nhiên tuần hoàn nên có lợi cho người dân sống ở vùng ven sông, ven biển. Nhờ đó, công việc đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp cũng được tạo điều kiện thuận lợi.

Khi thủy triều rút, những vùng đất này trở nên màu mỡ rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, người dân có thể tận dụng làm thủy lợi. Ngư dân cũng thích hợp hơn với việc săn bắt hải sản, bởi thủy triều sẽ mang theo nguồn hải sản phong phú từ biển vào đất liền.

Tham Khảo Thêm:  Cách đeo lens và cách tháo lens đơn giản cho người mới bắt đầu

Về mặt địa hình, nhờ sự lên xuống của thủy triều mà hình thành nên địa hình xâm thực, tạo nên địa hình độc đáo để phát triển du lịch và thu hút khách du lịch.

Lợi ích của thủy triều là gì?
Dòng thủy triều mang lại sự đa dạng sinh học cho vùng ven biển

Tuy nhiên, thủy triều cũng gây ra nhiều tác động đến đời sống người dân ven biển như thiên tai lũ lụt, xâm nhập mặn ảnh hưởng đến mùa màng và thủy sản.

>>> Đọc thêm: Tìm hiểu thêm về lũ lụt và các biện pháp phòng chống lũ lụt hiện nay

Vì vậy, sống chung với hiện tượng tự nhiên này bao giờ cũng có hai mặt và chúng ta phải tận dụng, hạn chế ảnh hưởng của thủy triều bằng nhiều cách khác nhau.

8. Ưu điểm của quan trắc thủy triều

Đầu tiên, việc xác định chu kỳ thủy triều sẽ giúp định hướng vận chuyển và ngành vận tải biển.

Thứ hai, sự kết hợp giữa khả năng dự đoán của thủy triều với sự di chuyển nhanh chóng của dòng nước mang lại nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng cho người dân sống ở vùng ven biển hoặc các nhà máy thủy điện.

Thứ ba, thủy triều còn ảnh hưởng đến hệ sinh thái ven biển, cung cấp thức ăn cho các quần xã, sinh vật ven biển, do đó có tác dụng cảnh báo và bảo tồn các hệ sinh thái ven biển.

Trên đây là những thông tin về thủy triều là gì, hi vọng sẽ giúp bạn đọc thu thập được những kiến ​​thức hữu ích nhất. Sẽ càng tuyệt vời hơn khi bạn chia sẻ thông tin này với gia đình và bạn bè của mình.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy