Tổng hợp các đơn vị đo thể tích phổ biến, được ứng dụng rộng rãi

Khối lượng được coi là một trong những đơn vị đo lường thông dụng thường được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Vì thế đơn vị đo thể tích Gồm những loài nào? Làm thế nào để chuyển đổi giữa các đơn vị? Để tìm hiểu thêm về các đơn vị dùng để đo lường mức độ yêu thích, hãy tiếp tục cập nhật chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

1. Khối lượng là gì?

Thể tích đã biết là sức chứa của vật, là khoảng không gian mà vật có thể chiếm chỗ. Thông thường, thể tích có đơn vị đo là lập phương của khoảng cách. Trong hệ thống đo lường quốc tế, đơn vị đo khoảng cách là mét. ở đó, đơn vị đo thể tích sẽ là m3.

Hiện nay, khi đo thể tích, một số nước sử dụng đơn vị lít (1000 lít = 1m3) vì m3 là đơn vị đo khá lớn nên chúng không phù hợp cho việc đo lường, tính toán trong các hoạt động thường ngày. Do đó, để thực tế hơn, đơn vị lít đã được sử dụng.

âm lượng
Khối lượng là gì? Các đơn vị khối lượng phổ biến và được sử dụng rộng rãi là gì?

2. Đơn vị đo khối lượng là gì?

Đơn vị đo thể tích là một đại lượng chủ yếu được sử dụng để đo lường. Đơn vị này cũng được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, trong các lĩnh vực toán học, vật lý và hóa học. Nó đại diện cho lượng không gian bị chiếm bởi bất kỳ đối tượng nào.

Ứng với mỗi đơn vị độ dài có một đơn vị đo thể tích phù hợp. Vì tất cả các thể tích hình lập phương đều có cạnh dài nhất. Ví dụ: 1m3 là thể tích của hình lập phương có cạnh 1m.

Tham Khảo Thêm:  Tuổi Sửu sinh năm bao nhiêu? Một số vấn đề về tử vi tuổi Sửu nên biết

Đơn vị khối lượng tiêu chuẩn trong hệ thống quốc tế là m3. Bây giờ, để ghi nhớ và chuyển đổi chính xác các đơn vị này, bạn cần sắp xếp chúng từ lớn nhất đến nhỏ nhất.

Đơn vị đo khối lượng là gì?
Tổng hợp các đơn vị đo thể tích được sử dụng rộng rãi trong đời sống

3. Bảng đơn vị đo thể tích thông dụng

Dưới đây là bảng tóm tắt thông tin đơn vị đo thể tích để bạn có thể dễ dàng hiểu và chuyển đổi cho phù hợp:

Đơn vị Biểu tượng Chuyển sang m3
km khối km3 1.000.000.000 m3
Hectomet-mét khối hm3 1.000.000 m3
mét khối thập phân dam3 1.000 m3
Mét khối m3 1 m3
đề xi mét khối dm3 0,001 m3
Centimet-mét khối cm3 0,0000001 m3
milimét khối mm3 0,000000001 m3

4. Cách chuyển đổi giữa các đơn vị thể tích

Để thực hiện chuyển đổi giữa đơn vị đo thể tích Để chính xác nhất, bạn cần thực hiện tuần tự các bước sau:

4.1. Thứ tự chuyển đổi

Trước khi thực hiện chuyển đổi giữa đơn vị đo thể tích, bạn cần sắp xếp chúng đúng theo quy luật từ lớn nhất đến nhỏ nhất để có thể dễ dàng tính toán cho chính xác. Ngoài ra, bạn có thể lấy m3 làm đơn vị trung tâm trước khi đổi sang các đơn vị khác.

Thứ tự đơn vị thể tích từ lớn nhất đến nhỏ nhất bao gồm:

 • Kilomét khối: Đơn vị này được viết tắt là km3, đây cũng là đơn vị dùng để đo thể tích lớn nhất, bạn có thể ghi km3 sau số liệu thể tích. Ví dụ 1 km3, 1000 km3,…
 • Hectomet khối: Đây là đơn vị tiếp theo sau km3, viết tắt là hm3. Khi ghi chú, chỉ cần đặt từ “hm3” sau số sổ tay. Ví dụ: 50 hm3, 100 hm3…
 • Số thập phân khối: Đây cũng là đơn vị đo thể tích, viết tắt là dam3, nằm cạnh hm3. Để viết, bạn chỉ cần đặt từ “dam3” sau các số liệu thể tích. Ví dụ: 10 dam3, 100 dam3,..
 • Mét khối: Đây là đơn vị đo thể tích trung tâm, tiếp theo là dam3, được viết là “m3” sau phần đo thể tích. Ví dụ: 1000m3, 10.000m3,…
 • Đề-xi-mét khối: Đơn vị này thường nhỏ và cạnh m3, viết tắt là dm3. Ví dụ: 300 dm3, 5000 dm3…
 • Xentimét khối: Đây cũng là đơn vị đo thể tích, có ký hiệu là cm3. Ví dụ: 1000cm3, 2000cm
 • Milimet khối: Đơn vị này là đơn vị nhỏ nhất trong bảng đơn vị đo thể tích, được ký hiệu là mm3.
Tham Khảo Thêm:  10+ kiểu tóc màu vàng khói cực sang chảnh, thời thượng
bảng đơn vị khối lượng
Hướng dẫn trình tự thực hiện chuyển đổi đơn vị thể tích

4.2. Làm thế nào để chuyển đổi

Để thực hiện chuyển đổi giữa đơn vị đo thể tíchbạn có thể áp dụng một số công thức như thế này:

 • Khi đổi từ đơn vị đo thể tích lớn sang đơn vị đo thể tích nhỏ bên cạnh phải lấy số đó nhân với 1000. Ví dụ: 1dam3=1000m3, 1km3=1000hm3
 • Để chuyển đổi từ đơn vị thể tích nhỏ hơn sang đơn vị lớn hơn, bạn cần lấy số đó chia cho 1000. Ví dụ: 1.000.000.000 km3 = 1 m3, 1000 dm3 = 1m3.
 • Khi thực hiện đổi đơn vị đo thể tích các bạn cũng nhớ đặt theo đúng thứ tự để tính toán chính xác nhất nhé: km3 -> hm3 -> dam3-> m3 -> dm3 -> cm3 -> mm3

5. Vật dùng để đo thể tích

Để đo thể tích của một chất lỏng, người ta thường dùng một số vật dụng gồm bình chia độ, cốc đong, bơm tiêm, chai lọ hoặc một số vật khác có ghi rõ thể tích của các vật đó. Để đo thể tích của một vật rắn có hình dạng nhất định, bạn có thể tạo các công thức thể tích và thực tế.

Trước khi bắt đầu đo thể tích của một chất, bạn cần sử dụng một số dụng cụ đo phù hợp. Những công cụ này nên có đường phân định rõ ràng. Đồng thời, cần đặt chúng trên những bề mặt bằng phẳng, ở những vị trí chắc chắn. Tránh đặt chúng sang một bên vì điều này sẽ tạo ra lỗi ảnh hưởng đến kết quả.

Tham Khảo Thêm:  Các họ ở Việt Nam là gì? Việt Nam có bao nhiêu họ?
đơn vị đo khối lượng
Cần tránh sử dụng các vật không có vạch và mức đo để không làm sai lệch kết quả

6. Các ứng dụng đo thể tích

Hiện nay, các đơn vị đo thể tích thường được sử dụng trong cuộc sống, bạn có thể bắt gặp:

 • Trong cuộc sống: Đơn vị đo thể tích sẽ giúp bạn tính được lượng nước cần uống trong một tháng. Cũng như lượng nước bạn nên đưa vào cơ thể mỗi ngày.
 • Trong lĩnh vực khí tượng thủy văn: Thể tích sẽ là đơn vị đo lường quan trọng giúp các nhà khí tượng thủy văn dự báo chính xác về thời tiết và lượng mưa.
 • Trong ngành chế biến đồ uống và thực phẩm, đơn vị đo khối lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm giúp cho quá trình sản xuất được diễn ra một cách đồng bộ và nhất quán hơn.
 • Trong các nhà máy thủy điện, việc tính toán khối lượng sẽ giúp cho việc lập dự toán và xây dựng các hồ tích nước phù hợp, nhằm thực hiện quá trình phát điện một cách thiết thực hơn.
 • Trong nông nghiệp, khi tính toán được khối lượng, bạn sẽ cung cấp được lượng nước phù hợp, phù hợp để cây trồng phát triển và khỏe mạnh.

>> Xem thêm:

Khối lượng là một trong những đơn vị đo lường quan trọng và thiết thực nhất. Rất mong qua những thông tin mà Vua Nệm chia sẻ đơn vị đo thể tích nó sẽ giúp bạn hiển thị chính xác hơn và có thể thực hiện chuyển đổi giữa các đơn vị chính xác hơn. Đừng ngần ngại để lại thông tin nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn và hướng dẫn. Các chuyên gia của Vua Nệm sẽ nhanh chóng liên hệ với bạn để giúp bạn giải quyết vấn đề của mình!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy