Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Cách thức hoạt động và ưu nhược điểm

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm “trí tuệ nhân tạo” trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu chính xác nó là gì và ứng dụng của nó như thế nào. Vì vậy, chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết tiếp theo Trí tuệ nhân tạo là gì Trí tuệ nhân tạo là gì?cách thức hoạt động, ứng dụng cũng như ưu nhược điểm của nó.

1. Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể hiểu đơn giản là loại trí thông minh do máy móc thể hiện, trái ngược với trí thông minh tự nhiên do động vật và con người thể hiện.

Nghiên cứu AI được định nghĩa là khoa học và kỹ thuật tạo ra các máy móc thông minh, đặc biệt là các chương trình máy tính thông minh. Nó liên quan đến hành động tương tự như sử dụng máy tính để hiểu trí thông minh và cảm xúc của con người, nhưng AI không giới hạn ở các phương pháp quan sát sinh học.

AI AI
Trí tuệ nhân tạo AI là trí thông minh được thể hiện bằng máy móc

Thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” trước đây đã được sử dụng để mô tả những cỗ máy có khả năng bắt chước và thậm chí thể hiện các kỹ năng nhận thức của “con người”. Ví dụ, khả năng “học hỏi” và “giải quyết vấn đề”. Định nghĩa này đã bị bác bỏ bởi các nhà nghiên cứu AI khác, những người hiện mô tả AI về mặt hợp lý.

Các ứng dụng AI bao gồm một số trình duyệt web nâng cao (ví dụ: Google), hệ thống khuyến nghị (hiện đang được sử dụng bởi YouTube, Amazon và Netflix), khả năng hiểu giọng nói của con người (Siri và Alexa), ô tô tự lái (Tesla). Hay khả năng tự động đưa ra quyết định và cạnh tranh ở mức cao nhất trong một số trò chơi chiến lược, chẳng hạn như cờ vua và cờ vây.

2. AI hoạt động như thế nào?

Hệ thống AI hoạt động bằng cách nhập một lượng lớn dữ liệu được dán nhãn và sau đó phân tích dữ liệu để tìm ra mối tương quan và mẫu. Đồng thời, họ sẽ sử dụng các mẫu này để dự đoán các trạng thái trong tương lai.

AI AI
AI hoạt động nhờ lập trình phức tạp

Lập trình AI trong hành động tập trung vào ba kỹ năng nhận thức: học tập, lý luận và tự điều chỉnh.

 • Quy trình học tập: Kỹ năng AI này có thể tập trung vào việc thu thập tất cả dữ liệu cần thiết và tạo ra một bộ quy tắc về cách dữ liệu đó có thể được chuyển thành thông tin có thể sử dụng được. Các quy tắc, được gọi là thuật toán, đưa ra hướng dẫn từng bước cho thiết bị máy tính về cách thực hiện một tác vụ cụ thể.
 • Quy trình lập luận: Khía cạnh này của AI tập trung vào việc chọn thuật toán phù hợp để đạt được kết quả mong muốn.
 • Quy trình tự sửa lỗi: Khía cạnh này của AI được thiết kế để liên tục cải thiện các thuật toán và đảm bảo rằng chúng luôn tạo ra kết quả chính xác nhất có thể.
Tham Khảo Thêm:  Cây chà là là gì? Giống cây này có gì đặc biệt và cách trồng như thế nào?

3. Ưu nhược điểm

Mạng thần kinh nhân tạo và công nghệ trí tuệ nhân tạo đang phát triển nhanh chóng, chủ yếu là do AI có thể xử lý lượng lớn dữ liệu nhanh hơn nhiều và đưa ra dự đoán chính xác hơn con người.

Mặc dù lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra hàng ngày có thể khiến các nhà nghiên cứu choáng ngợp. Nhưng các ứng dụng AI sử dụng máy học có thể lấy dữ liệu đó và nhanh chóng biến nó thành thông tin có thể thực hiện được.

3.1. một lợi thế

 • Bạn làm việc tốt trong công việc định hướng chi tiết
 • Nó giúp giảm bớt gánh nặng thời gian cho các tác vụ yêu cầu lượng dữ liệu lớn
 • Cung cấp kết quả nhất quán
 • Các tác nhân ảo AI sẵn sàng trợ giúp.

3.2. Khuyết điểm

 • Giá đắt
 • Nó đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao
 • Nguồn cung nhân lực có tay nghề cao để xây dựng các công cụ AI còn thấp
 • Ai biết nó đang thể hiện điều gì
 • Thiếu khả năng khái quát hóa từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

4. Các loại trí tuệ nhân tạo

AI có thể được phân thành bốn loại, bao gồm:

 • Hạng mục 1: Công nghệ Reactive AI

Loại AI này có khả năng phân tích những nước đi khả dĩ nhất từ ​​chính nó và từ đối thủ để đưa ra những giải pháp tối ưu nhất.

Một ví dụ như vậy là Deep Blue. Đây là chương trình cờ vua tự động của IBM đã đánh bại kỳ thủ thế giới Garry Kasparov vào năm 1990. Công nghệ AI được áp dụng trong Deep Blue có thể xác định nước đi và dự đoán nước đi tiếp theo. Nó không có bộ nhớ cụ thể và không sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để tiếp tục trong tương lai.

tên tôi là gì
Deep Blue là một người chơi cờ thông minh, tự động
 • Loại 2: Bộ nhớ hạn chế

Các hệ thống AI này sẽ được thiết kế có tính đến bộ nhớ. Vì vậy, họ có thể sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định trong tương lai. Một số chức năng ra quyết định và hành động trong ô tô tự lái đã được thực hiện theo cách này.

Chúng được thực hiện bằng cách kết hợp các cảm biến xung quanh với công nghệ AI để dự đoán các tình huống và đưa ra hành động tối ưu cho thiết bị. Sau đó nó sẽ được sử dụng để đề xuất các hành động tiếp theo.

Tham Khảo Thêm:  Bột gạo làm bánh gì? Top 25 món ăn ngon từ bột gạo dễ thực hiện

Lấy xe không người lái làm ví dụ. Các cảm biến được đặt xung quanh xe và phía trước xe để tính khoảng cách với xe phía trước. Công nghệ AI có thể dự đoán khả năng một chiếc ô tô sẽ gặp sự cố. Từ đó bạn có thể điều chỉnh tốc độ xe sao cho phù hợp.

 • Loại 3: Trí tuệ nhân tạo

Những công nghệ AI này sẽ có trí thông minh để hiểu cảm xúc. Loại AI này sẽ có thể tự suy nghĩ và sau đó áp dụng những gì đã học để làm một việc cụ thể. Tuy nhiên, loại AI này vẫn không phải là một lựa chọn khả thi.

 • Loại 4: Tự nhận thức

Ở loại hình này, các hệ thống AI tự nhận thức, nhận thức và hành xử như con người. Họ có cảm xúc và hiểu được cảm xúc của người khác. Nhưng loại AI này đang được nghiên cứu và chưa tồn tại.

5. Ứng dụng của AI

Trí tuệ nhân tạo đã thâm nhập vào nhiều ngành nghề ngày nay. Dưới đây là một số ví dụ điển hình về ứng dụng của AI.

5.1. AI trong chăm sóc sức khỏe.

Ứng dụng lớn nhất của AI trong chăm sóc sức khỏe là cải thiện sức khỏe của bệnh nhân và giảm chi phí. Các công ty sử dụng nó rất nhiều để có thể chẩn đoán tốt hơn và nhanh hơn mọi người.

Công nghệ y tế nổi tiếng nhất hiện nay là IBM Watson. Nó hiểu ngôn ngữ tự nhiên và có thể trả lời các câu hỏi về nó. Hệ thống sẽ lấy dữ liệu và thông tin của bệnh nhân cũng như các nguồn dữ liệu sẵn có khác để hình thành một giả thuyết. Sau đó nó được trình bày với một kế hoạch điều trị đáng tin cậy.

trí tuệ nhân tạo
AI trong chăm sóc sức khỏe giúp thiết kế phác đồ điều trị hiệu quả

Các ứng dụng AI khác bao gồm việc sử dụng các trợ lý sức khỏe ảo trực tuyến và chatbot. Nó được sử dụng để giúp bệnh nhân và khách hàng tìm kiếm thông tin y tế, đặt lịch hẹn, tìm hiểu về quy trình thanh toán và các quy trình hành chính khác. Nhiều công nghệ AI khác nhau cũng đang được sử dụng để dự đoán, chống lại và tìm hiểu các đại dịch như COVID-19.

5.2. AI trong kinh doanh

Các thuật toán đang dần được tích hợp vào nền tảng phân tích và quản lý quan hệ khách hàng (CRM) của các công ty để khám phá thông tin về cách chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Chatbots được tích hợp vào website để cung cấp dịch vụ và phản hồi ngay lập tức cho khách hàng khi có nhu cầu. Và khả năng tự động hóa các vị trí lao động của con người cũng trở thành một chủ đề thảo luận sôi nổi giữa các học giả và nhà phân tích CNTT.

5.3. AI trong giáo dục

Trong ngành giáo dục, AI có khả năng chấm điểm tự động. Điều này sẽ giúp giáo viên có nhiều thời gian hơn cho các công việc khác. Nó có thể đánh giá sinh viên và thích ứng với nhu cầu của họ, giúp họ làm tốt hơn.

Tham Khảo Thêm:  Top 11 tiệm bánh kem ngon Nhà Bè liệu bạn đã biết chưa? 

Gia sư AI có thể cung cấp hỗ trợ bổ sung cho sinh viên, đảm bảo họ luôn đi đúng hướng. Và nó có thể giúp thay đổi địa điểm và cách thức học sinh học, thậm chí có thể dạy và thay thế giáo viên.

5.4. AI đúng

Quá trình khám phá – xem xét tài liệu là một quá trình thường khiến mọi người choáng ngợp. Sử dụng AI để tự động hóa các quy trình sử dụng nhiều lao động của ngành luật giúp tiết kiệm thời gian và cải thiện dịch vụ khách hàng.

Các công ty luật hiện sử dụng công nghệ AI để mô tả dữ liệu và dự đoán kết quả hoặc sử dụng thị giác máy tính để phân loại và trích xuất thông tin từ tài liệu cũng như xử lý ngôn ngữ tự nhiên để diễn giải chúng.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo
AI phân tích lượng lớn dữ liệu về các trường hợp pháp lý

5.5. AI trong sản xuất

Có thể nói, ngành công nghiệp sản xuất đã đi tiên phong trong việc sử dụng robot trong quá trình làm việc. Ví dụ, robot công nghiệp từng được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ riêng lẻ và tách biệt với con người. Ngày càng có nhiều hoạt động sử dụng robot. Chẳng hạn, robot đa nhiệm sẽ hợp tác với con người và đảm nhận nhiều công việc trong nhà kho hoặc nhà máy.

5.6. AI trong ngân hàng

Các ngân hàng sử dụng thành công chatbot để giúp khách hàng của họ hiểu rõ hơn về dịch vụ và xử lý giao dịch mà không cần sự can thiệp của con người.

Trợ lý ảo AI đang được sử dụng để cải thiện và giảm chi phí cho các ngân hàng. Ngoài ra, công nghệ AI được sử dụng để đưa ra quyết định cho vay sáng suốt và giúp đặt giới hạn tín dụng.

5.7. AI trong giao thông vận tải

Ngoài vai trò điều khiển các phương tiện tự động, AI còn được sử dụng rộng rãi trong ngành giao thông vận tải để giúp quản lý giao thông, dự đoán sự chậm trễ của các chuyến bay và hỗ trợ quá trình vận chuyển đường thủy an toàn hơn.

Trí tuệ nhân tạo là ai?
AI được sử dụng trong giao thông vận tải để quản lý giao thông

5.8. AI trong ngành bảo mật

Trí tuệ nhân tạo và máy học luôn đứng đầu danh sách tìm kiếm được sử dụng bởi các nhà cung cấp bảo mật ngày nay. Các tổ chức sử dụng công nghệ máy học trong phần mềm quản lý sự kiện, thông tin tình báo bảo mật và các lĩnh vực liên quan để phát hiện các điểm bất thường và xác định hoạt động đáng ngờ nhằm xác định chính xác các mối đe dọa.

AI có khả năng cảnh báo các cuộc tấn công mới và đang xuất hiện sớm hơn nhiều so với con người và các lần lặp lại công nghệ trước đó.

6. Kết luận

Đây là câu trả lời cho những câu hỏi của bạn “Trí tuệ nhân tạo AI là gì?“Cũng như tầm quan trọng, ưu nhược điểm và ứng dụng của AI trong cuộc sống hiện nay. Chúng tôi mong rằng thông qua đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy