Công Nghệ

Trojan là gì? Phần mềm độc hại ẩn sau phần mềm hợp pháp để xâm nhập máy tính của bạn

Trojan-la-gi-Phan-mem-doc-hai-an-sau-phan-mem-hop-phap-de-xam-nhap-may-tinh-cua-ban
Các loại Trojan

Trojan là gì?

Trojan-la-gi-Phan-mem-doc-hai-an-sau-phan-mem-hop-phap-de-xam-nhap-may-tinh-cua-ban

Trojan là gì?

Những gì đã từng là tên của con ngựa gỗ được sử dụng để xâm nhập vào binh lính Hy Lạp trong các bức tường thành Troy giờ đây đã trở thành một thuật ngữ đặt các chuyên gia CNTT vào thế khó. Trojan, thường được gọi là ngựa Trojan, là một dạng phần mềm độc hại được ngụy trang dưới dạng phần mềm hợp pháp làm hỏng thiết bị của người dùng hoặc cung cấp quyền truy cập từ bên ngoài vào thiết bị đó.

>>> Chi tiết tại: https://digitalfuture.vn/ma-doc-trojan-la-phuong-thuc-tan-cong-kieu-gi-nguy-hiem-khong

Như tên gọi của chúng cho thấy, Trojan muốn không bị chú ý trên máy của người dùng, từ từ thu thập thông tin về chúng trước khi thực hiện các chức năng độc hại. Khi vào bên trong, nó có thể sao chép thông tin để gửi lại cho người tạo ra nó, chặn quyền truy cập vào dữ liệu và thậm chí tiêu hao tài nguyên của máy.

Có một số phân loại Trojan và mỗi phân loại có thể thực hiện các tác vụ độc hại khác nhau trên máy tính của bạn, chẳng hạn như nhúng một cửa sau hoặc giới thiệu Rootkit ẩn các đối tượng hoặc hành động nhất định trên hệ thống của bạn. Thậm chí có những Trojan cố gắng lấy thông tin tài chính và thậm chí cả những cuộc tấn công bằng phần mềm DDoS.

trojan-horse-ccleaner-730x240

Có một số phân loại Trojan và mỗi phân loại có thể thực hiện các tác vụ độc hại khác nhau trên máy tính của bạn

Vào năm 2019, một nỗ lực thực thi pháp luật được phối hợp quốc tế nhằm kích thước một trang web bán các công cụ Trojan, được cho là nguyên nhân lây nhiễm cho hàng nghìn máy tính. Một phần lớn trong số này là Trojan Truy cập Từ xa (RAT), được bán với giá ít nhất là 25 đô la.

Một khi Trojan xâm nhập vào máy tính, thường là quá muộn để ngăn chặn các chức năng độc hại được khởi tạo, khiến nó trở thành một trong những công cụ hiệu quả nhất đối với tin tặc.

Các loại Trojan

Trojan-la-gi-Phan-mem-doc-hai-an-sau-phan-mem-hop-phap-de-xam-nhap-may-tinh-cua-ban

Các loại Trojan

Có rất nhiều loại Trojan trên mạng, mỗi loại được đặt tên theo các phương pháp mà chúng triển khai để tấn công hệ thống.

Như tên cho thấy, Backdoor Trojan được thiết kế để cung cấp cho người dùng bên ngoài quyền kiểm soát hoàn toàn hệ thống bằng cách tạo ra một lỗ hổng trong hệ thống – được gọi là “cửa hậu”. Điều này có thể được sử dụng để giành lại quyền truy cập vào hệ thống nhằm đánh cắp hoặc do thám nội dung của nó. Cánh cửa này mở càng lâu, hacker càng có thể gây ra nhiều thiệt hại.

Tải xuống Trojan lấy tên của chúng để có thể tải xuống các loại phần mềm độc hại khác ngay khi nó hoạt động trên hệ thống. Mặc dù một loạt các công cụ độc hại có thể được cài đặt, nhưng các Trojan này thường chuyển sang các keylogger và thợ đào tiền điện tử để bí mật thu thập dữ liệu, thường kết thúc bằng một cuộc tấn công lây nhiễm ransomware.

Trojan Truy cập Từ xa, hoặc RAT, cho phép tội phạm mạng kiểm soát hoàn toàn máy của bạn qua kết nối mạng từ xa. Chúng thường được tải xuống ẩn bằng chương trình do người dùng yêu cầu, chẳng hạn như trò chơi hoặc được gửi dưới dạng tệp đính kèm email.

Các Trojan ngân hàng, còn được gọi là “Trojan Bankers”, được gọi với mục đích thu lợi tài chính, có xu hướng nằm chờ hệ thống cho đến khi người dùng cố gắng truy cập vào ngân hàng trực tuyến của họ. Thay vào đó, Trojan gọi người dùng đến một trang web giả mạo được thiết kế để mô phỏng một ngân hàng hợp pháp, nơi nó cố gắng lừa người dùng nhập dữ liệu của họ.

Trojan ngân hàng đã khá thành công trong quá khứ, với những ví dụ đáng chú ý như Zeus, Dridex và Kronos. Với khả năng bảo mật ngày càng cao và những nỗ lực tích cực để ngăn chặn kiểu tấn công này, Trojan ngân hàng không còn phổ biến như trước đây.

Cách bảo vệ bạn khỏi Trojan
Mặc dù Trojan có thể gây ra thiệt hại đáng kể khi được tải xuống hệ thống của ai đó, nhưng có nhiều cách để ngăn phần mềm độc hại gây ra sự cố.

Các biện pháp đơn giản như ngăn chặn các trang web không an toàn và bảo mật tài khoản bằng mật khẩu an toàn và tường lửa có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của phần mềm độc hại. Cập nhật hệ điều hành của thiết bị càng sớm càng tốt cũng sẽ giúp ngăn chặn Trojan gây ra thiệt hại, vì phần mềm độc hại có xu hướng khai thác các vấn đề trong phần mềm lỗi thời.

Bạn cũng nên thường xuyên sao lưu các tập tin của mình, vì nếu Trojan lây nhiễm vào máy tính của bạn, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng khôi phục dữ liệu của mình.

Tuy nhiên, có lẽ cách hiệu quả nhất để ngăn chặn loại tấn công nguy hiểm này là cài đặt phần mềm chống vi-rút trên thiết bị và chạy quét chẩn đoán với phần mềm đó theo định kỳ.

Cách đánh xì tố giỏi giúp bạn giành chiến thắng tuyệt đối

Previous article

Hướng dẫn xóa danh bạ trên Iphone với những tuyệt chiêu đơn giản

Next article

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *