Mẹo Vặt

Trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết và những điều kiêng kị bạn cần biếtMâm ngũ quả ngày Tết cổ truyền là một trong những nét truyền thống của người dân Việt Nam nhằm thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và đạo lý uống nước nhớ nguồn. Đối với mỗi vùng miền khác nhau thì lại có những cách trang bày mâm ngũ quả khác nhau nhưng đều mang một ý nghĩa chung nhất. Vậy ý nghĩa từng loại trái cây trưng bàn thờ Tết là gì? Mang lại điều tốt lành gì cho gia chủ và những điều kiêng kị khi trưng mâm ngũ quả ngày Tết? Cùng khám phá hết trong bài viết ngay sau đây nhé.
Những sai lầm không nên có khi bày mâm ngũ quả ngày tết
Ngày Tết, trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình người Việt sẽ không thể thiếu được mâm ngũ quả, trước là để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, sau là để cầu mong một năm mới sung túc hơn, thịnh vượng hơn. Tùy vào mỗi vùng miền khác nhau mà cách bày mâm ngũ quả cũng sẽ theo đó mà thay đổi tuy nhiên, ai cũng muốn bày biện một mâm ngũ quả sao cho đẹp mắt và thể hiện được thành ý của gia chủ. Để làm được như vậy thì bạn cần tránh những sai lầm khi bày mâm ngũ quả ngày Tết dưới đây.
• Không hiểu hết ý nghĩa loại quả
Mâm ngũ quả ngày tết là sự bày tỏ lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên, cội nguồn của mình ấy thế mà lại chỉ muốn lựa những loại quả bắt mắt mà chẳng tìm hiểu ý nghĩa của nó, biết đâu loại quả này phạm vào đại kị thì không những mất đi may mắn trong năm mới mà còn làm mất đi sự thành tâm hiếu kính của mình với bậc trên.
Việc chưng mâm quả cũng tùy theo phong tục ocủa từng vùng miền. Ví dụ miền Bắc thì chủ yếu theo ngũ hành, sắc màu trên mâm quả là chủ yếu. Còn miền Nam hay miền Trung chủ yếu dựa theo ý nghĩa của các loại trái cây và mong muốn của gia chủ.
• Bày quả có gai, hắc mùi trên mâm ngũ quả ngày Tết
Ở Việt Nam, với sự đa dạng về vùng miền, mâm ngũ quả của mỗi vùng cũng khác nhau, nhưng đều có ý nghĩa cầu cho cuộc sống no đủ, bình an, phát đạt. Gia đình cần phải tránh những loại quả có gai nhọn như mít, sầu riêng, dứa… là những loại quả kiêng kỵ đặt trên mâm ngũ quả ngày Tết.
Nhiều người cho rằng, bày mâm ngũ quả chỉ cần thành tâm là được. Điều này cũng không hoàn toàn sai. Tuy nhiên, theo quan niệm của người xưa, ban thờ là nơi thiêng liêng không nên để những gì quá nặng mùi, sắc nhọn. Do đó, khi sắp lễ cúng, bạn nên chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng, thanh mát.
• Bày hoa quả giả
Dù thành tâm là chính nhưng gia chủ tuyệt đối không nên đặt hoa quả giả lên thờ cúng. Theo quan niệm tâm linh của người Việt, việc bày hoa quả giả trên bàn thờ trong những ngày này vừa không tôn trọng thần linh, gia tiên, vừa không có lợi cho phong thủy.
Gia chủ nên chọn những loại hoa quả thật mang ý nghĩa tốt lành, đủ màu sắc để đặt lên mâm ngũ quả.
• Rửa quả sạch sẽ để bày mâm ngũ quả
Một điều tưởng chừng bình thường nhưng lại vô cùng sai lầm. Nhiều người sau khi mua hoa quả về để bày mâm ngũ quả thường rửa rất cẩn thận để quả được sạch, bóng và đẹp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi rửa quả như vậy, nước có thể đọng lại ở chỗ núm quả khiến quả sớm bị thối. Để hạn chế hiện tượng này, bạn có thể dùng khăn giấy tẩm ít nước để lau sạch bên ngoài quả là được. Nếu quả bưởi bị mốc xanh hay ố vàng thì bạn có thể hòa một ít nước vôi và chấm khăn vào đó để lau lên quả bưởi. Như vậy, bạn vẫn có được một mâm ngũ quả sáng bóng mà không sợ quả bị đọng nước, thối.
• Chọn mua quả chín
Thường thì trước đêm 30, trên bàn thờ gia tiên đã phải có mâm ngũ quả được bày biện cẩn thận. Vì thế mà các gia đình sẽ tiến hành sửa soạn mâm ngũ quả vào ngày 29 hoặc ngày 30. Khi đó thì việc chọn mua hoa quả phải tiến hành sớm hơn, thường là từ 27, 29. Chính vì thế mà nếu muốn mâm ngũ quả có thể để được vài ngày thì bạn không nên chọn mua những loại quả quá chín vì đến lúc đó, quả có thể bị chín quá, bị héo, ủng. Bạn hãy chọn mua những quả đã già nhưng chưa chín. Riêng với chuối, bạn cần phải mua nải xanh để chuối đủ cứng cáp, khỏe mạnh thì mới nâng đỡ những loại quả khác được. Còn với một vài loại quả khác như xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên chọn mua quả ương. Dưa hấu mang tính đấng trí nhân quân tử nên chọn những quả xanh vỏ đỏ lòng. Dù có nhiều loại hoa quả, cũng nên bày thêm quả Phật thủ là biểu tượng bàn tay Phật trên mâm ngũ quả.

Nguồn: https://mogivn.com

Xem thêm bài viết khác: https://mogivn.com/meo-vat/

Blood and tears in his 20s' turn LEE MIN HO into a KBiz's KING, the only ETERNAL MONARCH | PROFILE

Previous article

Chứng run chân tay trong bệnh parkinson và các phương pháp điều trị- P3-Hotline:0968.556.133

Next article

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *