Tứ Bất Tượng là gì, ý nghĩa và cách bài trí 

Bốn người bất tử là hình tượng nổi tiếng trong thờ cúng phương Đông, tượng trưng cho 4 loại linh vật: Long, Lân, Quy, Phụng. Trong bài viết tiếp theo, hãy cùng Vua Mật đi tìm hiểu cụ thể Tứ Bất Tử là gì, ý nghĩa và cách sắp xếp Tứ Bất Tử như thế nào cho hợp lý nhé.

Tứ Bất Tượng chỉ là tên gọi của 4 linh vật cao quý nhất trong văn hóa Á Đông gồm Long, Lân, Quy, Phụng.

1. Tứ bất tử là gì?

  linh vật bất tử
Mỗi linh vật ẩn chứa một nguồn năng lượng khác nhau

Trong văn hóa Á Đông, Tứ bất tử được dùng để chỉ bốn loại linh vật gồm Rồng, Lân, Quy, Phụng. Mỗi linh vật ẩn chứa một nguồn sức mạnh khác nhau với nguồn gốc, ý nghĩa phong thủy và hình thức khác nhau.

Theo dân gian, tục thờ tứ bất tử bắt nguồn từ bốn vị thần: Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Các vị thần chính được tạo ra từ 4 chòm sao đại diện cho 4 nguyên tố quan trọng gồm nước, gió, đất và lửa.

Tứ bất tử được tạo nên từ 4 chòm sao đại diện cho 4 yếu tố gồm nước, gió, đất, lửa, theo thứ tự chính là Rồng, Lân, Quy, Phụng.

2. Ý nghĩa của bốn linh vật trong tứ bất tử

2.1 Rồng – Linh vật tượng trưng cho sức mạnh và trí tuệ

Trong phong thủy, Long là một linh vật quan trọng, có sức mạnh và uy quyền không loài nào sánh bằng, chính vì vậy Long được xếp đầu tiên trong tứ bất tử. Hình ảnh Rồng tượng trưng cho sự cao quý, quyền lực và uy nghiêm nên hoàng gia đã sử dụng nó như một biểu tượng hoàng gia. Họa tiết rồng cũng xuất hiện trong hầu hết trang phục và kiến ​​trúc cung đình.

Tham Khảo Thêm:  Cung Khôn là gì? Cung Khôn trọn bộ mới nhất cho người chưa biết

Người ta tin rằng linh vật này mang lại may mắn, trí tuệ cho chủ nhân và bảo vệ họ khỏi những điều xui xẻo.

rồng thú
Rồng là linh vật đầu tiên trong tứ bất tử, đại diện cho sức mạnh và trí tuệ

Trong phong thủy nhà ở, hình ảnh rồng luôn mang đến sự hùng vĩ và sinh khí thuận lợi. Các chuyên gia cho rằng đặt tượng rồng trong phòng khách hay bàn làm việc ở phòng làm việc sẽ giúp gia chủ công danh sự nghiệp hanh thông, kinh doanh thuận lợi, tài lộc dồi dào. Về vị trí đặt tượng rồng, gia chủ nên đặt tượng rồng ở vị trí hướng ra cửa sổ hoặc cửa chính để mang ý nghĩa tài lộc, công danh.

Ngoài ra, tượng Long kết hợp với Phụng còn mang ý nghĩa cải thiện các mối quan hệ, mang lại nhiều hạnh phúc và những điều tốt đẹp trong hôn nhân.

2.2 Lanh (Ly) – Linh vật tượng trưng cho lòng bác ái, từ thiện

Kỳ lân là linh vật thứ hai trong tứ bất tử, tượng trưng cho sự sinh sôi, bác ái và bác ái.

Đây là linh vật quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người Á Đông, đặc biệt là trong kiến ​​trúc nhà ở, cung điện, chùa chiền. Kỳ lân cũng là linh vật tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở và mang đặc tính của loài vật nhân từ. Theo dân gian, lanh tinh còn được gọi với cái tên khác là dã thú, một sinh vật không bao giờ ăn thịt và không bao giờ làm hại các sinh vật khác.

Mỗi khi một con kỳ lân xuất hiện, đó là một dấu hiệu của hòa bình và thịnh vượng. Vì vậy, trưng bày sư tử trong nhà mang ý nghĩa mong muốn bình an, những điều tốt đẹp, phước lành và điềm lành cho các thành viên trong gia đình.

  Động vật
Mỗi khi kỳ lân xuất hiện là dấu hiệu của sự bình an và thịnh vượng

Ngoài ra, bày linh vật này trong bàn làm việc còn giúp cải thiện vận may, giảm tai nạn. Nó giúp cho công việc của bạn luôn gặp nhiều may mắn, nó giúp cho việc kinh doanh tránh được rủi ro, phá sản. Nếu có sự cố sẽ sớm khắc phục.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp các đơn vị đo thời gian và cách thức quy đổi chính xác

Nếu đặt kỳ lân trong phòng làm việc thì nên đặt theo cặp, một bên trái và một bên phải, đầu quay ra cửa, đuôi quay vào chỗ ngồi. Vị trí này sẽ giúp bạn thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp.

2.3 Quy – Linh vật tượng trưng cho sự trường thọ và trường thọ

Quy tượng trưng cho cả âm và dương của vũ trụ, bụng phẳng ở dưới tượng trưng cho đất (âm) và lưng gù ở trên tượng trưng cho trời (dương). Hình ảnh linh vật này tượng trưng cho sự trường thọ và sức chịu đựng mạnh mẽ. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa thịnh vượng nên người kinh doanh dùng nó để cầu an nhàn, buôn may bán đắt.

Trong kiến ​​trúc nhà ở, Quy mang ý nghĩa bình an, tượng trưng cho sự trường thọ. Trong Phật giáo, đây là con vật tượng trưng cho sự trường thọ, được các gia đình bài trí trong nhà để cầu bình an.

Quái vật
Quy tượng trưng cho cả hai phần âm dương của vũ trụ

Một ứng dụng khác của Quy là đặt trên bàn thờ Thổ địa để hóa giải khẩu nghiệp, giải trừ những điều xui xẻo, xui xẻo. Ngoài ra, bài trí Quy trong nhà còn có tác dụng hóa giải ảnh hưởng của sao Thái Tuế – ngôi sao mang đến những xui xẻo, bất hạnh cho con người.

2.4 Phụng (Phượng hoàng) – Linh vật tượng trưng cho sự bất tử

Phượng hoàng hay phượng hoàng là linh vật thứ tư trong tứ bất tử, đại diện cho mặt trời. Mỗi bộ phận của phượng hoàng đều có ý nghĩa riêng:

 • Đội Trưởng Đội Tư Pháp Đức Pháp
 • Đôi mắt tượng trưng cho mặt trời
 • Lưng phượng cõng bầu trời
 • Đôi cánh tượng trưng cho không khí và gió
 • Cái đuôi tượng trưng cho sự tinh tế
 • Con rồng đại diện cho thực vật

Có thể thấy, tất cả các bộ phận của Phượng Hoàng đại diện cho những gì đẹp nhất của đất trời. Vì vậy, sự xuất hiện của Phượng luôn mang lại hạnh phúc và may mắn.

Theo thần thoại, Phượng còn là biểu tượng của sự trường sinh, bất diệt vì nó có khả năng tái sinh. Sau 500 năm, những con chim sẽ bay về phía tây và đốt cháy thành tro. Từ đống tro tàn đó, một vầng hào quang xuất hiện và con chim Phượng hoàng được tái sinh.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí ý nghĩa thâm sâu của câu “ngựa quen đường cũ” ít ai biết
Phượng thú
Phượng hoàng còn là biểu tượng của sự bất tử, trường tồn

Trưng bày Phượng Hoàng trong nhà giúp thúc đẩy khí phong thủy tốt lành, cầu phúc lộc bình an cho các thành viên trong gia đình. Vì Phượng Hoàng tượng trưng cho sự tái sinh và bất tử nên khi bài trí bức tượng này, gia chủ sẽ gặt hái được nhiều thành công, cuộc sống sẽ trở nên thành công hơn sau những khó khăn, vấp ngã, trở ngại. Ngoài ra nó còn mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian sống của gia đình.

3. Cách bố trí tượng tứ linh đúng phong thủy

Cách bài trí tượng tứ linh theo phong thủy là đặt ở nơi cao ráo, trang nghiêm.

Tuy nhiên, là 4 linh vật mang nhiều ý nghĩa tốt lành cho con người, bạn sẽ nhận được những lợi ích mà tứ bất tử mang lại khi bài trí đúng phong thủy. Nếu không, bạn có thể nhận được tác dụng ngược, khiến chủ sở hữu không hài lòng.

Khi bài trí tứ linh trong nhà, bạn nên căn cứ vào cung mệnh, tuổi tác và hướng nhà để bài trí cho phù hợp. Chúng ta hãy xem bên dưới một số gợi ý cho một thiết lập tưởng tượng:

Một trang trí khác thường trong nhà
Khi bài trí tứ linh trong nhà nên dựa vào mệnh, tuổi và hướng nhà
 • Vị trí đặt tượng phượng phù hợp nhất là phòng khách hoặc phòng làm việc, trên bàn cao khoảng 1m. Tránh đặt quá cao hoặc quá thấp sẽ không tốt cho phong thủy và không thẩm mỹ.
 • Mặt tượng nên đặt hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ. Bức tượng phải có thể nhìn thấy toàn bộ không gian để có được những lợi ích phong thủy tốt nhất.
 • Tuyệt đối không đặt tượng tĩnh tại nơi thờ cúng, ngang hàng với tượng Phật, phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh. Đặc biệt không nên đặt tượng trong phòng có trẻ nhỏ vì sẽ khiến chúng sợ hãi, mất ngủ.
 • Không đặt tượng dưới đất hoặc ở góc nhà thiếu ánh sáng.

XEM THÊM: Tứ tượng là gì? 5 ý nghĩa của tứ tượng trong phong thủy

Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn và trả lời tất cả các câu hỏi xung quanh bạn tứ bất tử cũng như cách hiển thị hình ảnh đúng cách. Hãy theo chân Vua Nệm để “tiêm” thật nhiều kiến ​​thức phong thủy hay vào ngôi nhà của bạn nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy