Tư duy sáng tạo là gì? Làm thế nào để rèn luyện tư duy sáng tạo?

Sáng tạo là một trong những kỹ năng tuyệt vời của con người. Sáng tạo không chỉ giúp con người đưa ra những sáng kiến ​​mới, cải thiện cuộc sống mà tư duy sáng tạo còn giúp con người làm chủ tri thức, thúc đẩy tìm tòi, học hỏi cái mới.

Hiện nay, tư duy sáng tạo là một kỹ năng luôn cần thiết đối với các nhà tuyển dụng. Kỹ năng này được một số trường quan tâm và chú trọng, có các khóa học hoặc học phần chuyên biệt để rèn luyện kỹ năng này.

Vậy tư duy sáng tạo là gì? Làm thế nào để rèn luyện tư duy sáng tạo? Hãy cùng Vua Nệm tìm hiểu nhé!

Tư duy sáng tạo hay còn gọi là tư duy sáng tạo được hiểu là khả năng suy nghĩ, nghiên cứu cái mới, chủ đề mới của một cá nhân hoặc một nhóm. Tư duy sáng tạo là một cách suy nghĩ hoàn toàn mới, không tuân theo những cách thức hay sự việc cũ.

Xuất hiện ở hầu hết các ngành nghề, từ kinh tế, xã hội đến nghệ thuật, khoa học kỹ thuật, tư duy sáng tạo tận dụng tối đa khả năng và kỹ năng mềm để phân tích vấn đề dưới nhiều góc độ. Từ đó, sử dụng các công cụ phù hợp để đánh giá và đưa ra các phương án mới để giải quyết vấn đề.

Sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo
Tư duy sáng tạo là gì?

Không phải là khả năng tự nhiên, tư duy sáng tạo là một kỹ năng cần được rèn luyện không ngừng để trở nên nhạy bén, nhạy bén và sôi nổi hơn. Để rèn luyện phát triển tư duy sáng tạo, con người cần thường xuyên được tiếp xúc với nhiều trường hợp, tình huống khác nhau.

Hoàn cảnh mới sẽ thúc đẩy tư duy con người vượt qua lối mòn và giới hạn (tư duy vượt giới hạn) để hướng tới sự sáng tạo và đột phá lớn hơn.

Tham Khảo Thêm:  Cách dưỡng da tay mịn màng, trắng nõn nà và thu hút mọi ánh nhìn 

2. Đặc điểm của tư duy sáng tạo

Với tư cách là một kỹ năng được hoàn thiện, tư duy sáng tạo được hình thành bởi các yếu tố như: tinh thông, linh hoạt, độc đáo, chi tiết và nhạy bén.

Dưới đây là một số đặc điểm của một nhà tư tưởng sáng tạo:

2.1 Tính linh hoạt

Tính linh hoạt còn được gọi là tính linh hoạt. Đặc điểm này giúp mọi người dễ dàng chuyển từ hoạt động tinh thần này sang hoạt động tinh thần khác hoặc từ giải pháp này sang giải pháp khác.

Tư duy sáng tạo là gì?
Tính linh hoạt giúp mọi người điều chỉnh dòng suy nghĩ của họ dễ dàng hơn

Tính linh hoạt giúp mọi người dễ dàng điều chỉnh suy nghĩ của mình khi đối mặt với một vấn đề hoặc khó khăn.

Ngoài ra, tâm trí của một người linh hoạt rất linh hoạt, không bị giới hạn, cứng nhắc hoặc rập khuôn theo lối mòn. Họ luôn linh hoạt cả trong việc đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề.

2.2 Đáo hạn

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết trong môi trường làm việc. Người có sự trưởng thành là người có khả năng làm chủ suy nghĩ, làm chủ tri thức và phân tích toàn diện các yếu tố liên quan đến vấn đề mình đang gặp phải.

Kỹ năng tư duy sáng tạo
Người trưởng thành có khả năng kiểm soát suy nghĩ của họ

Một số đặc điểm thể hiện ở những người trưởng thành là:

  • Khả năng xem xét, đánh giá sự vật, sự việc ở nhiều khía cạnh khác nhau hay còn gọi là khả năng nhìn nhận đa chiều, toàn diện.
  • Khả năng tìm hiểu và đưa ra giải pháp từ nhiều góc độ trong các tình huống giả định khác nhau.
  • Khả năng lựa chọn giải pháp tốt nhất cho một vấn đề.

2.3 Tính duy nhất

Đây là một trong những đặc điểm nổi bật của những người có tư duy sáng tạo.

mẫu sơ đồ tư duy sáng tạo
Tính độc đáo là tính mới thể hiện ở khả năng tư duy

Tính độc đáo là tính mới thể hiện ở khả năng tư duy, phân tích và ra quyết định.

2.4 Chi tiết

Tính chi tiết thể hiện ở việc lập kế hoạch, triển khai, thực hiện và nghiệm thu kết quả. Người sở hữu nét tính cách này thường rất cẩn thận và chi tiết trong mọi quy trình, công đoạn.

Tham Khảo Thêm:  Các con số hợp mệnh Thủy giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, nhiều tài lộc

2.5 Độ nhạy

Tính nhạy cảm được coi là nét đặc trưng nhất của người suy nghĩ sáng tạo. Nhạy cảm là khả năng phát hiện ra những vấn đề, những mâu thuẫn mới nảy sinh cũng như những sai lầm trong vấn đề đó mà người không cẩn thận, thiếu nhạy cảm sẽ khó nhận ra.

vẽ sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo
Nhạy cảm là khả năng phát hiện các vấn đề và xung đột đang nảy sinh

Ngoài ra, tính cách này còn được thể hiện khi một người đang trong tình thế cấp bách nhưng vẫn tìm ra cách giải quyết nhanh chóng và hiệu quả.

3. Phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo

Để sở hữu tư duy sáng tạo, bạn phải rèn luyện kỹ năng này thường xuyên.

Dưới đây là một số phương pháp hiệu quả để rèn luyện tư duy sáng tạo:

3.1 Hành động

Theo nghiên cứu của một số chuyên gia về não và tâm trí, hầu hết mọi người đều có khả năng sáng tạo. Tuy nhiên, khả năng của mỗi người ở những mức độ khác nhau.

Để rèn luyện và nâng cao tư duy sáng tạo thì hành động là phương pháp hữu hiệu nhất. Bạn nên cố gắng suy nghĩ, lên ý tưởng cho mọi vấn đề trong cuộc sống, từ việc nhỏ nhất đến việc lớn nhất, để não hoạt động tích cực hơn, kích thích khả năng sáng tạo.

vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo
Bạn nên thử suy nghĩ, lên ý tưởng cho mọi vấn đề xung quanh mình

Theo thời gian, não bộ sẽ dần thích nghi với thói quen này và trở nên sáng tạo, linh hoạt hơn. Hiệu suất công việc cũng từ đó được cải thiện đáng kể.

3.2 Tìm sự cân bằng giữa ý tưởng và thực tế

Đây là thực tế của nhiều nhà tư tưởng sáng tạo. Ý tưởng sáng tạo luôn phải đi kèm với thực tế. Ý tưởng dù rất sáng tạo, độc đáo nhưng nếu không thể đưa vào thực hiện sẽ không mang lại hiệu quả, lợi ích cho công việc.

tạo sơ đồ tư duy
Tìm sự cân bằng giữa ý tưởng và thực tế

Vì vậy, tìm kiếm sự cân bằng giữa ý tưởng và thực tế cũng là một cách rèn luyện tư duy sáng tạo, giúp bạn đưa ra những quyết định khả thi nhưng không kém phần độc đáo.

Tham Khảo Thêm:  Đá mã não là gì? ý nghĩa và công dụng của đá mã não

3.3 Giữ tinh thần thoải mái, đầu óc cởi mở

Theo kinh nghiệm thực tế của nhiều chuyên gia, để kích thích não bộ tư duy sáng tạo, bạn phải luôn có một tinh thần vui vẻ, dễ chịu. Từ đó, nhiều ý tưởng độc đáo sẽ xuất hiện và phát triển nhanh chóng.

Nếu đầu óc căng thẳng, áp lực, bạn sẽ khó rèn luyện khả năng tư duy của mình vì não sẽ không thể nảy sinh ý tưởng mới khi bị ức chế.

Tư duy sáng tạo và ý tưởng thiết kế
Giữ tâm trí thoải mái và mở mang đầu óc

3.4 Xóa bỏ rào cản tinh thần

Để nảy ra những ý tưởng mới và độc đáo, bạn phải cho phép bản thân phá bỏ những rào cản trong suy nghĩ, cũng như phá vỡ những chuẩn mực của những khuôn mẫu cũ.

Khi não bộ rộng mở, không có rào cản nào cản trở, tư duy của bạn sẽ trở nên nhạy bén, linh hoạt và đầy tính sáng tạo.

3.5 Dũng cảm dấn thân, không ngại rủi ro

Sáng tạo luôn có rủi ro. Điều này là tự nhiên vì không ai dám thử những ý tưởng mới, vì vậy không ai biết kết quả để có thể dự đoán hoặc dự đoán.

Tuy nhiên, nếu cứ chìm đắm trong sợ hãi, chúng ta sẽ không bao giờ nghĩ ra được những ý tưởng mới và sáng tạo.

Để rèn luyện tư duy sáng tạo, bạn phải đủ dũng cảm để chấp nhận rủi ro. Chỉ khi đó, bạn mới có cơ hội mong đợi kết quả tốt từ tư duy sáng tạo của mình.

3.6 Đừng sợ thất bại

Nó là một yếu tố cản trở tư duy sáng tạo, những ý tưởng mới hoặc độc đáo. Lo lắng không chỉ làm giảm tính độc đáo trong suy nghĩ của bạn mà còn ngăn cản bạn đưa ra những quyết định táo bạo.

học tư duy sáng tạo
Gạt bỏ nỗi lo trong lòng, gạch bỏ nỗi sợ hãi mang tên thất bại

Gạt bỏ sự lo lắng trong lòng, gạch bỏ nỗi sợ thất bại để tự tin đưa ra những ý tưởng mới. Nếu bạn tin vào chính mình, bạn sẽ thành công.

3.7 Giải phóng bản thân khỏi ý nghĩ nghiện ngập

ỷ lại vào tri thức, ỷ lại vào người xung quanh hay ỷ lại vào bản thân đều là trở ngại cho tư duy sáng tạo. Bạn phải loại bỏ suy nghĩ này, cố gắng không ngừng trau dồi thông tin, kiến ​​thức để rèn luyện tư duy sáng tạo ngày càng phát triển và tiến bộ.

XEM THÊM:

4. Tóm tắt

Trên đây là nhiều thông tin về tư duy sáng tạo cũng như các phương pháp rèn luyện để phát triển kỹ năng này. Bạn đã sẵn sàng luyện tập, thay đổi mình thành phiên bản tốt nhất chưa?

Hãy luyện tập cùng chúng tôi để nhanh chóng phát triển tư duy sáng tạo của bạn! Tiếp tục theo dõi Vua Nệm trong các bài viết sau nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy