Tứ Tượng Là Gì? 5 Ý Nghĩa Của Tứ Tượng Trong Phong Thủy

tứ tượng là một trong những hình tượng phổ biến trong văn hóa thờ cúng Á Đông, tượng trưng cho 4 linh vật gồm Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước và Huyền Vũ, tương ứng với 4 phương Đông, Tây, Nam, Bắc. Hình ảnh bộ tứ này cũng thường xuyên xuất hiện trong triết học, thiên văn học, văn học, v.v.

Theo quan niệm dân gian, mỗi linh vật có nhiệm vụ canh giữ 7 trong số 28 chòm sao (dựa trên thiên văn học Trung Quốc). Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về tứ tượng là gì? Ý Nghĩa Tứ Tượng Trong Phong Thủy!

Thanh Long hay Thượng Long là linh vật đứng đầu trong tứ linh, có ảnh hưởng sâu rộng trong văn hóa Á Đông, xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực: triết học, phong thủy, văn học, v.v. Rồng xanh là chủng tộc có sức mạnh to lớn, bất khả chiến bại. Thần luôn được mây, sương phù trợ mỗi khi xuất hiện.

Trong thiên văn, Thanh Long bao gồm 7 chòm sao nằm ở phía đông trong chòm sao thứ tám mươi tám, đó là sao Giác, sao Cang, sao Đê. Sao Star, Star Vi, Star Co. Thời điểm 7 chòm sao còn lại xuất hiện trên bầu trời là mùa xuân. Chính vì vậy màu đại diện cho thanh long là màu xanh lam – màu thuộc hành Mộc theo quan niệm Á Đông.

Long Thần cũng là một linh vật tượng trưng cho hành Mộc, nó là ngôi sao lớn và sáng trên bầu trời, nó giúp rồng có năng lượng mạnh mẽ, dẫn đến Tứ Linh.

1.2 Bạch hổ

Bạch hổ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong phong thủy và thuyết âm dương. Trong thiên văn học, Bạch Hổ bao gồm 7 chòm sao phương Tây là sao Khuê, sao Lâu, sao Vi, sao Mão, sao Tất, sao Sâm, sao Thủy, sao Sâm.

Tứ tượng trong phong thủy
Bạch hổ là linh vật đứng thứ hai trong hàng Tứ Linh

Hình tượng Bạch Hổ là con hổ trắng, mang sức mạnh của nguyên tố vàng ở phương Tây, tượng trưng cho mùa thu. Thần Hổ được coi là linh vật gắn liền với chiến tranh, sự bất khả chiến bại, đồng thời là hình ảnh của những người lính chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

Tham Khảo Thêm:  Lợi ích của việc áp dụng khung giờ mới cho học sinh?

Linh vật này chứa đầy tham vọng, sức mạnh và đối mặt với mọi thử thách. Ngoài ra, hình ảnh Bạch hổ còn gắn liền với mùa hoa nở.

1.3 Gia Cát Lượng

Chu Tước có sức ảnh hưởng không kém Thanh Long, Bạch Hổ. Hình tượng Chu Tước dường như khá phổ biến trong triết học, văn học và kiến ​​trúc phương Đông. Trong thiên văn học, Chu Tước bao gồm 7 chòm sao phía Nam: Tinh Tinh, Quỷ Tinh, Liễu Tinh, Tinh Tinh, Trường Tinh, Dực Tinh và Chấn Tinh.

Hình tượng Chu Tước là một con chim sẻ có bộ lông màu đỏ. Vào thời cổ đại, Chu Tước còn được gọi là Chu Diệu. Linh vật này mang sức mạnh của hành tinh sao Hỏa, tương ứng với mùa hè và có sao Hỏa là hành tinh biểu tượng của nó. Chu Tước có nhiều phẩm chất giống Phượng Hoàng, sinh ra từ lửa. Linh vật này tượng trưng cho tình yêu, đam mê và xung đột.

Tứ tượng trong kinh
Chu Chu là linh vật đứng thứ ba trong tứ linh

Chu Tuo làm chúng ta liên tưởng đến Phượng hoàng, loài vật được mệnh danh là vua của các loài chim.

1.4 Huyền Vũ

Huyền Vũ có dạng rùa đen và rắn, là vị thần cuối cùng trong Tứ Linh

Là con cuối cùng trong tứ linh, Huyền Vũ cũng có ảnh hưởng rất lớn, không chỉ trong phong thủy, mà còn trong thuyết âm dương, triết học, thần bí, văn học… Trong thiên văn học, chòm sao Huyền Vũ bao gồm 7 ngôi sao phương Bắc. gồm: sao Đẩu, sao Kim Ngưu, sao Nữ, sao Hư Không, sao Thất Tinh, sao Đằng, sao Bích.

Huyền Vũ là một linh vật cổ xưa của Trung Quốc, gắn liền với truyền thuyết về tổ tiên của người Trung Quốc. Trong số đó, Phục Hy là thủy tổ mặt rắn và Nữ Oa là mẹ rùa. Sự kết hợp giữa rắn và rùa tượng trưng cho sự trường tồn và ổn định.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu ngọc trai đen là gì? Giá bao nhiêu?

Ngoài ra, Huyền Vũ còn có quan hệ mật thiết với một vị thần quyền năng trong Đạo giáo là Huyền Thiên Trấn Vũ Đại Đế hay còn được gọi với một số tên khác như Thần Tổ, Đằng Ma Thiên Tôn, Bắc Cực Huyền Linh Đại Đế… Thần luôn xuất hiện cùng 2 linh vật Linh Quy và Thần Rắn.

Sao Thủy là hành tinh đại diện cho Huyền Vũ, mùa đông là mùa đại diện của linh vật này.

tay treo
Huyền Vũ là hiện thân của trí tuệ, sự ổn định và trường tồn.

2. Ý Nghĩa Tứ Linh Trong Phong Thủy

Từ xa xưa, các nhà chiêm tinh đã quan sát Tứ Linh và các vì tinh tú trong hệ thống sao năm cánh, theo sự vận động của chúng để đoán biết vận mệnh con người, các quy luật cũng như các quy luật của vũ trụ như xác định ngày tốt xấu, giờ xấu. , các loại cây trồng để canh tác nông nghiệp, dự đoán diễn biến thời tiết, cũng như những biến động của xã hội, kinh tế chính trị thời cổ đại.

Về phong thủy nhà ở, mồ mả…, các chuyên gia cho rằng, mảnh đất nếu hội tụ đủ tứ linh (Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ) thì được coi là có vị trí đẹp. Thời phong kiến, việc chọn nơi đóng đô bao giờ cũng dựa trên cơ sở tìm được nơi tứ tượng hài hòa, tức là nơi đó phải có sông ngòi, đất đai màu mỡ, đón được lượng ánh sáng vừa phải, đón được gió trời. . .

Tứ tượng còn tượng trưng cho bốn phương (đông, tây, nam, bắc) và bốn mùa (xuân, hạ, thu, đông). Ngoài ra, chúng còn tương ứng với Tứ Đại Tổ Tiên trong truyền thuyết Châu Âu, đó là nước (màu xanh – Thanh Long), gió (màu trắng – Bạch Hổ), lửa (màu đỏ – Chu Tước) và đất (màu đen – Huyền Vũ).

  • Thanh Long: Vị thần hộ mệnh của sức mạnh, người giám sát quân đội.
  • Bạch hổ: Vị thần hộ mệnh, trấn giữ biên cương.
  • Thần Chủ: là vị thần hộ mệnh của sự phát triển, coi sóc năng lượng và ánh sáng.
  • Huyền Vũ là vị thần bảo hộ phúc lộc, quan tâm đến vận mệnh và tuổi thọ của con người.
Tham Khảo Thêm:  Những món quà chia tay đồng nghiệp thể hiện tình cảm và đầy ý nghĩa năm 2023
Một vùng đất đầy Tứ Linh
Đất có đủ Tứ Linh sẽ được coi là vị trí đẹp

Ngoài ý nghĩa về phong thủy, thiên văn, hình tượng Tứ tượng còn được sử dụng khi bày binh bố trận. Đây là trận chiến mà các tướng sẽ chia binh lính thành đội trái, đội phải, đội trước và đội sau. Vị trí Tứ Tượng được coi là một chiến lược quân sự rất hiệu quả trong thời cổ đại. Ngày nay, với sự trợ giúp của các thiết bị và công nghệ hiện đại với sức mạnh hiện đại nhất, cuộc chiến này cũng đang thay đổi.

3. Học cách bày trí Tứ Tượng hợp phong thủy

Việc bài trí linh vật trong không gian nhà sẽ giúp gia chủ mang lại may mắn và phong thủy tốt. Dựa vào suy nghĩ của từng linh vật mà bạn có sự lựa chọn đồ trang trí phù hợp. Ngoài ra, cũng nên căn cứ vào mệnh, tuổi của gia chủ mà phong thủy gia chủ có cách đặt tượng khác nhau.

Nói chung, vị trí tốt nhất để đặt Tứ Tượng là trong phòng khách, phòng làm việc, mang lại nhiều dương khí, đại lợi. Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ:

  • Chiều cao của bàn dùng để đặt tượng cách mặt đất khoảng 1m. Tượng nên đặt ngang tầm người, tránh đặt tượng quá cao hoặc quá thấp vì không thẩm mỹ.
  • Gia chủ có thể đặt tượng đối diện hoặc hơi chếch chéo so với cửa chính hoặc cửa sổ để có thể quan sát được toàn bộ bức tượng.
  • Tuyệt đối không đặt tượng trong không gian thờ cúng hay phòng ngủ, bếp. Vì như vậy sẽ xúc phạm đến thần linh, ảnh hưởng xấu đến phong thủy của ngôi nhà.
  • Không bao giờ đặt tượng trong phòng trẻ em.
Trang trí linh vật
Bài trí các linh vật trong không gian nhà

XEM THÊM: Tứ bất tử là gì, ý nghĩa và cách sắp xếp?

Đây là tất cả các thông tin liên quan đến bức tượng cũng như ý nghĩa và cách sắp xếp các bức tượng trong không gian. Hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến bộ tứ!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy