Văn hóa Trung Quốc: Nền văn hóa lâu đời trên thế giới

Là quốc gia có dân số đông nhất thế giới, văn hóa Trung Quốc được hình thành đa dạng và lâu đời với nhiều phong tục độc đáo, phong phú và đa dạng.

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, nền văn hóa vĩ đại của Trung Hoa không chỉ được truyền đến ngày nay mà còn ảnh hưởng đến phong tục tập quán của các nước láng giềng như Hàn Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, v.v. hay thậm chí đến chính nền văn hóa Việt Nam.

Thành tựu văn hóa Trung Quốc
Văn hóa Trung Quốc: Nền văn hóa lâu đời và vĩ đại nhất thế giới

Chúng ta cùng Vua Nệm tìm hiểu văn hóa Trung Hoa – một trong những nền văn hóa đặc sắc nhất thế giới nhé!

1. Văn hóa chữ Hán

Bắt nguồn từ người Trung Quốc cổ đại, chữ Hán ban đầu chỉ là những nét vẽ thô sơ để diễn đạt ý chung nhất của con người. Giai cấp công nhân Trung Quốc đã phát minh ra chữ Hán để đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin lâu dài.

Theo thời gian, các nét vẽ dần được trau chuốt thành nét và sắp xếp thành chữ Hán. Trong tiếng Hán, một số chữ hoàn toàn là tượng hình, có thể kể đến như: Nhật 日, Nguyệt 月, Thủy 水, v.v. Chữ tượng hình đại diện cho hình dạng của những thứ có thể nhìn thấy bằng mắt thường, và đây là cách người Trung Quốc cổ đại tạo ra chữ Hán.

Thành tựu văn hóa Trung Quốc
văn hóa chữ Hán

Chữ Hán được coi là loại chữ viết lâu đời nhất trên thế giới vẫn được sử dụng và tồn tại cho đến ngày nay. Chữ Hán không chỉ phổ biến ở Trung Quốc mà còn được sử dụng bởi nhiều nước ở Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v.

Tham Khảo Thêm:  Mùa xuân là tháng mấy? Dấu hiệu nhận biết và các địa điểm du xuân lý tưởng

2. Dân số và đặc điểm của người Hoa

Hiện nay, tổng dân số Trung Quốc chiếm 20% tổng dân số thế giới với hơn 1,4 tỷ người. Trung Quốc có 56 dân tộc, trong đó dân tộc đông nhất là người Hán, chiếm khoảng 91,51% tổng dân số cả nước.

Người Trung Quốc thường hào phóng, vui vẻ và dễ gần với những người xung quanh. Với truyền thống buôn bán hàng ngàn năm theo hình thức mời chào, người Hoa thường có giọng nói to, rõ ràng và rất hay nói.

văn hóa Trung Quốc
Dân số và đặc điểm của người Trung Quốc

Hầu hết người Trung Quốc rất chú trọng đến vấn đề nhà ở và gia đình như: xây nhà (an cư lạc nghiệp), cưới vợ (lập gia đình) v.v. Người Trung Quốc vẫn giữ nó. Truyền thống và phong tục đã được truyền lại cho đến ngày nay.

3. Văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Ẩm thực là một trong những nét đặc trưng nhất của văn hóa Trung Hoa. Với lịch sử kéo dài hàng ngàn năm, ẩm thực Trung Hoa là sự kết hợp tinh túy của vị, mùi, màu sắc và cả cách trình bày.

Theo quan điểm của người Trung Quốc, món ăn cần thể hiện sự đầy đủ, đủ đầy, tượng trưng cho ý nghĩa no đủ, đoàn tụ. Vì vậy, các món ăn trong ẩm thực Trung Hoa phải đảm bảo tính nguyên vẹn, chẳng hạn: cá phải còn nguyên con, gà vịt phải chặt thành miếng rồi bày hết ra đĩa…

Sự khan hiếm trong văn hóa Trung Quốc là điềm báo trước của sự bất hạnh “thiếu trước hụt ​​sau” hay “thiếu trước hụt ​​sau”. Ngoài ra, các món ăn cần được trình bày đẹp mắt, mùi thơm hòa quyện và hấp dẫn thực khách.

văn hóa ẩm thực trung quốc
văn hóa ẩm thực trung quốc

Bữa ăn gia đình là một khái niệm quan trọng trong văn hóa Trung Quốc. Các món ăn thường được đặt ở giữa bàn. Sau đó, cả gia đình sẽ quây quần dùng bữa. Tại các nhà hàng, máy hát đĩa thường được sử dụng tại bàn ăn để các thành viên dễ dàng lấy và dùng những món ăn yêu thích. Trung Quốc cũng là quốc gia đầu tiên phát minh ra những chiếc đũa dùng trong bữa ăn hàng ngày.

Tham Khảo Thêm:  Thổ Công là ai? Cách bày trí, thờ cúng bàn thờ Thổ Công

4. Văn hóa giao tiếp tiếng Trung

Hoàn toàn khác với văn hóa cởi mở của phương Tây, văn hóa giao tiếp của Trung Quốc khá nghiêm khắc và có nhiều quy tắc phải tuân theo.

Khi gặp mặt lần đầu tiên, người Trung Quốc sẽ không ôm hay hôn mà chỉ bắt tay nhẹ nhàng, buông lỏng (không nắm chặt) để thể hiện sự tôn trọng đối phương.

văn hóa giao tiếp tiếng trung
Văn hóa giao tiếp của người Trung Quốc

Trong môi trường công sở, đối với những đồng nghiệp thường xuyên gặp gỡ, người Trung Quốc chỉ chào hoặc vẫy tay chào mà không cúi đầu chào. Trong các cuộc gặp gỡ, khi giới thiệu khách hàng với nhau, người Trung Quốc sẽ không dùng ngón tay chỉ hoặc chỉ vào người đó mà sẽ dùng cả bàn tay hướng lên và hướng về phía người đó để giới thiệu về mình.

Trong các cuộc trò chuyện với người Trung Quốc, bạn sẽ thường được hỏi những câu như: tình trạng hiện tại của bạn (độc thân hay đã kết hôn), bạn có bao nhiêu con, mức lương của bạn là bao nhiêu… họ. Ngoài ra, trong các cuộc nói chuyện nên hạn chế nói chuyện, đề cập đến các chủ đề về chính trị hay tôn giáo.

5. Một số đặc điểm khác của văn hóa Trung Hoa

5.1 Văn hóa trà đạo

Trà đạo là một nghệ thuật độc đáo có nguồn gốc từ Trung Quốc. Dù đã trải qua hơn 4000 năm lịch sử nhưng người Trung Quốc ngày nay vẫn duy trì văn hóa thưởng thức trà và nó dường như trở thành một thói quen không thể thiếu của hầu hết người dân đất nước này.

Đối với người Trung Quốc, trà đạo thuần túy không chỉ là uống trà mà mục đích chính là hành Đạo để hiểu Đạo, từ đó rèn luyện tâm tính tốt hơn.

Tham Khảo Thêm:  Nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng có lời hơn?
Văn hóa trà đạo Trung Quốc
Văn hóa tiệc trà

Trong văn hóa Trung Quốc, nghệ thuật trà đạo là sự kết hợp giữa tôn giáo, thẩm mỹ, nghệ thuật, đạo đức và triết học. Trong lúc thưởng trà, người dùng sẽ cảm nhận được sự tinh túy trong hương vị trà, thảo luận những lời dạy của cổ nhân, cũng như tìm thấy sự bình yên, tĩnh lặng trong tâm hồn để rèn luyện thân thể.

5.2 Khái niệm âm dương ngũ hành

Là một yếu tố cơ bản trong triết học cổ điển Trung Quốc, ngũ hành âm dương được chia thành hai phần: âm dương và ngũ hành. Âm và dương được coi là bản chất của mọi sự vật, sự vật, nó là hai thái cực vừa liên hệ vừa đối lập. Trong âm có dương, trong dương có âm, vừa mâu thuẫn vừa thống nhất.

Ngũ hành được coi là 5 yếu tố cơ bản cho mọi sự vận hành, bao gồm: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Trong chủ nghĩa duy vật cổ đại của văn hóa Trung Quốc, mọi sự vật, sự việc đều vận hành theo quy luật ngũ hành.

ngũ hành âm dương
Quan niệm về âm dương ngũ hành

Dựa vào âm dương ngũ hành, người Trung Quốc thường quyết định các vấn đề như năm kết hôn, năm sinh con, xác định phong thủy của ngôi nhà, v.v. Quan niệm này vẫn còn ảnh hưởng sâu sắc trong cuộc sống hàng ngày của người dân Trung Quốc.

5.3 Võ thuật Trung Hoa

Là một truyền thống độc đáo, võ thuật Trung Quốc đã có lịch sử hình thành và phát triển hàng nghìn năm. Nó được tạo ra bởi cái tên cũ, thông dụng của môn này là khí công và võ thuật Trung Quốc.

võ thuật trung quốc
võ thuật trung quốc

Sự sụp đổ của triều đại nhà Thanh vào đầu thế kỷ XX đã ảnh hưởng đến sự phát triển của võ thuật Trung Quốc. Môn phái này đã phát triển đến một vị trí nhất định và trở thành một môn phái với trọng tâm là Wushu (có tính thể thao cao).

Hiện nay, võ thuật Trung Quốc phổ biến như một môn thể thao lành mạnh ở đất nước này.

XEM THÊM:

Đây là một bản xem trước của nền văn hóa Trung Quốc. Hi vọng Vua Nệm đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Theo dõi chúng tôi và theo dõi để biết thêm tin tức thú vị!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 mogivn - WordPress Theme by WPEnjoy